Thông tin quy hoạch tuyến đường vành đai 3 TPHCM MỚI NHẤT 2023

Thông tin quy hoạch tuyến đường vành đai 3 TPHCM MỚI NHẤT 2023

MỤC LỤC

  Đường Vành đai 3 TP.HCM là một tuyến đường quan trọng, nối liền thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương quan trọng khác thuộc khu vực phía Nam. Đây là một dự án đường liên tỉnh có vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng kết nối và tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương và phát triển kinh tế xã hội trong khu vực. Hãy cùng tìm hiểu thông tin quy hoạch đường vành đai 3 TPHCM mới nhất năm 2023 trong bài viết dưới đây.

  1. Khái niệm đường vành đai

  Đường vành đai hay còn gọi là đường bao, là cung đường chạy bao quanh nội đô. Đây có thể là một đường cao tốc đô thị hoặc xa lộ, giúp các phương tiện có thể dễ dàng di chuyển mà không phải đi vào những đường phố thuộc khu vực nội đô. Vì thế, đường vành đai sẽ làm giảm việc ùn tắc giao thông trong thành phố, giúp các phương tiện lưu thông thuận lợi hơn.

  Đường vành đai được kết nối với các đường quốc lộ và tỉnh lộ, các tuyến đường giao thông quan trọng của thành phố. Trước khi xây dựng đường vành đai, phải dựa trên đặc điểm và quy hoạch của từng thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông và phù hợp với địa thế cụ thể.

  Đường vành đai giúp các phương tiện có thể dễ dàng di chuyển mà không phải đi khu vực nội đô

  Đường vành đai  giúp các phương tiện có thể dễ dàng di chuyển mà không phải đi khu vực nội đô

  Ngoài việc giảm thiểu ùn tắc giao thông, đường vành đai còn có những lợi ích và chức năng khác trong đô thị:

  • Tăng khả năng kết nối: Đường vành đai cung cấp một mạng lưới giao thông hoàn chỉnh, kết nối các khu vực trong thành phố và giữa các thành phố lân cận. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, phát triển kinh tế và du lịch giữa các vùng.

  • Phân tách giao thông nội đô và ngoại ô: Đường vành đai cho phép phân tách giao thông giữa khu vực nội đô và ngoại ô. Nó giúp giảm tải lưu thông trên các tuyến đường chính trong thành phố, từ đó giảm thiểu sự ùn tắc và đảm bảo an toàn giao thông.

  • Khuyến khích phát triển đô thị: Việc xây dựng đường vành đai tạo ra cơ hội cho sự phát triển hạ tầng và kinh tế xung quanh. Nó thúc đẩy sự đầu tư, xây dựng các khu công nghiệp và khu đô thị mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của đô thị.

  • Tạo điều kiện cho phát triển dân cư và đô thị hóa: Việc xây dựng đường vành đai tạo ra cơ sở hạ tầng và hỗ trợ cho sự phát triển dân cư. Nó tạo điều kiện thuận lợi để mở rộng thành phố, xây dựng các khu dân cư mới và đẩy mạnh quy hoạch đô thị.

  Việc xây dựng đường vành đai tạo ra cơ hội cho sự phát triển hạ tầng và kinh tế xung quanh

  Việc xây dựng đường vành đai tạo ra cơ hội cho sự phát triển hạ tầng và kinh tế xung quanh

  2. TPHCM có bao nhiêu tuyến đường vành đai?

  TPHCM là trung tâm kinh tế lớn của quốc gia. Nơi đây quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ khác nhau nên tốc độ phát triển kinh tế cao. Bởi vậy, việc quy hoạch thành phố cũng diễn ra nhanh chóng. Theo thông tin quy hoạch của chính phủ thì hiện nay, tại TPHCM gồm có 4 đường vành đai là: vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3, vành đai 4. 

  Vành đai 1 là tuyến đường dài 26,4 km đi qua Thành phố Thủ Đức, quận Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân, Quận 8 và huyện Bình Chánh. Tuyến đường này đã hoàn thành và đã mang lại hiệu quả trong việc giảm tắc đường và giảm tải giao thông nội đô. Ngoài ra, nó còn đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng các khu vực ngoại thành và tạo điều kiện cho dân cư mở rộng ra khu vực vùng ven TPHCM.

  Vành đai 2 có độ dài 64 km, với quy mô từ 6 đến 10 làn xe, đi qua Thành phố Thủ Đức, quận 2, 7, 8, 12, Bình Tân và huyện Bình Chánh, Hóc Môn. Tuyến đường này đã được quy hoạch từ năm 2007, nhưng đến nay chỉ mới hoàn thành 50 km và còn 14 km chia làm 4 đoạn chưa hoàn thành. Khi hoàn thành, Vành đai 2 sẽ giúp giảm áp lực giao thông nội đô, phân luồng giao thông và kết nối các tuyến đường quan trọng khác như xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng, cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, quốc lộ 1 và 13.

  Vành đai 3 có độ dài gần 92 km, đi qua TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Tuyến đường này đã hoàn thành một đoạn dài hơn 15 km. Các đoạn còn lại đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư và dự kiến hoàn thành vào năm 2026. Dự án đường vành đai 3 TPHCM khi hoàn thành sẽ giúp giảm áp lực giao thông nội đô và tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối các tỉnh lân cận.

  Vành đai 4 có tổng chiều dài gần 200 km và đi qua TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án này đã được duyệt từ năm 2013, nhưng tiến độ triển khai vẫn chậm. Hiện chỉ mới hoàn thành khoảng 21 km trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

  Hiện nay tại TPHCM gồm có 4 đường vành đai

  Hiện nay tại TPHCM gồm có 4 đường vành đai

  3. Thông tin cơ bản về tuyến đường vành đai 3 TPHCM

  Dự án đường vành đai 3 TPHCM là một dự án giao thông có quy mô lớn với nguồn vốn đầu tư cao bởi cung đường này khi hoàn thành sẽ có nhiều tác động tích cực đối với quốc gia. Với tổng chiều dài lên tới 92 km (tính cả đoạn đường 15,3 km trùng với đường Mỹ Phước – Tân Vạn), tuyến đường này kết nối TPHCM với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An. 

  Vành đai 3 TP.HCM là một dự án xây dựng đường vành đai cao tốc đô thị với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 75.378 tỷ đồng. Đường vành đai này được thiết kế với lòng đường bao gồm 4 làn xe cơ giới và hai làn hỗn hợp hai bên, với vận tốc tối đa cho phép là 100 km/h.

  Dự án Vành đai 3 TPHCM sẽ khởi công trong tháng 6 năm 2023

  Dự án Vành đai 3 TPHCM sẽ khởi công trong tháng 6 năm 2023

  Theo kế hoạch, dự án Vành đai 3 TPHCM sẽ khởi công trong tháng 6 năm 2023 và dự kiến thông xe vào năm 2025. Tuy nhiên, việc hoàn thiện toàn bộ dự án được dự tính sẽ mất đến năm 2026.

  Dự án đường vành đai 3 TP.HCM sẽ kết nối với các nút giao quan trọng như sau:

  • Nút giao với Quốc lộ 1A tại địa phận Tân Vạn, thành phố Dĩ An, Bình Dương.

  • Nút giao với Quốc lộ 13 tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương.

  • Nút giao tại Củ Chi với cao tốc TP.HCM - Mộc Bài.

  • Nút giao với Quốc lộ 1A tại huyện Bến Lức, Long An.

  • Nút giao với cao tốc Bến Lức - Long Thành tại địa phận Bến Lức và Nhơn Trạch.

  • Nút giao với cao tốc Long Thành - Dầu Giây tại Quận 9, TP.HCM.

  Vành đai 3 TP.HCM tạo thành một đường vòng cung bao quanh thành phố, bắt đầu từ cao tốc Bến Lức – Long Thành đoạn qua huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai); sau đó đi lên phía Bắc, qua quận 9 TP HCM); qua Dĩ An và Thuận An (tỉnh Bình Dương); qua huyện Củ Chi (TP HCM); qua huyện Hóc Môn ( TP HCM); qua huyện Bình Chánh (TP HCM); điểm kết thúc là nối với cao tốc Bến Lức – Long Thành (đoạn nút giao với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An).

  Việc hoàn thiện toàn bộ dự án vành đai 3 được dự tính sẽ mất đến năm 2026

  Việc hoàn thiện toàn bộ dự án vành đai 3 được dự tính sẽ mất đến năm 2026

  3.1 Lộ trình tuyến đường vành đai 3 

  Lộ trình chi tiết của dự án đường vành đai 3 TPHCM  như sau:

  Đường Vành đai 3 của thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tại Km 38 + 500 trên lộ trình đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, khu vực Nhơn Trạch. Tuyến đường này hướng lên phía Bắc và vượt qua sông Đồng Nai tại cầu Nhơn Trạch, đi qua địa phận thành phố Thủ Đức (TPHCM) và giao cắt với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây ở khoảng Km 8 + 772. Nó cũng giao cắt với quốc lộ 1A (xa lộ Hà Nội) tại Khu vực Tân Vạn, đi theo đường Mỹ Phước - Tân Vạn và đến Bình Chuẩn nơi nó rẽ trái và giao quốc lộ 13 (tại khoảng Km 14 + 200 trên quốc lộ 13).

  Tại thành phố Thủ Dầu Một, đường Vành đai 3 vượt qua sông Sài Gòn tại cầu Bình Gởi, cách cảng Bà Lụa hiện có khoảng 500 m, và cắt qua quốc lộ 22 tại huyện Hóc Môn (Khu công nghiệp Tân Hiệp) ở lý trình Km 8 + 800 theo quốc lộ 22. Đường đi tiếp theo song song với Kênh An Hạ, qua Khu vực Mỹ Yên - Tân Bửu và kết thúc tại điểm giao với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương và đường cao tốc Bến Lức - Long Thành.

  Đường Vành đai 3 bắt đầu tại Km 38 + 500 trên lộ trình đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

  Đường Vành đai 3 bắt đầu tại Km 38 + 500 trên lộ trình đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

  3.2 Mục đích tuyến đường vành đai 3

  Vành đai 3 đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương mà nó đi qua. Dự án này không chỉ là một hệ thống giao thông hoàn chỉnh, mà còn là tiền đề và điều kiện cần thiết để thu hút đầu tư và phát triển các khu đô thị, khu công nghiệp, khu thương mại, và khu dịch vụ tại các vùng có tuyến đường đi qua. Nó tạo ra một sự kết nối mạnh mẽ giữa các đô thị vệ tinh và giúp giảm ách tắc giao thông tại TP.HCM.

  Vành đai 3 cũng tạo ra không gian phát triển mới, mở ra cơ hội để khai thác tiềm năng sử dụng quỹ đất không chỉ cho TP.HCM mà còn cho các khu vực lân cận. Điều này đồng nghĩa với việc tăng cường hiệu quả đầu tư cho các dự án khác đang được triển khai và thực hiện trong khu vực.

  Bằng cách cung cấp một hệ thống giao thông liên kết và tiện ích, Vành đai 3 góp phần đáng kể vào việc xây dựng một môi trường kinh doanh và phát triển thịnh vượng cho các khu vực kinh tế xung quanh. Nó tạo ra sự thuận lợi cho di chuyển của người dân, giao thương hàng hóa và dịch vụ, cũng như mở rộng phạm vi tiếp cận đối tác kinh doanh và thị trường tiềm năng.

  Đường vành đai 3 được xây lên với nhiều mục đích

  Đường vành đai 3 được xây lên với nhiều mục đích

  3.3 Quy hoạch tuyến đường vành đai 3 phân chia nội, ngoại thành TPHCM

  Dự án đường vành đai 3 TP.HCM được UBND TP.HCM đặt ra các mốc tiến độ cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thi công. Theo kế hoạch, từ năm 2022 - 2023 sẽ là giai đoạn chuẩn bị và thực hiện đầu tư. Quý IV/2023 dự án sẽ khởi công và dự kiến hoàn thành cơ bản và thông xe toàn tuyến vào năm 2025. Năm 2026, dự án sẽ hoàn thiện tuyến đường.

  Đường vành đai 3 được chia thành 4 đoạn tuyến với 8,3 km các tuyến nối:

  • Đoạn 1 (Tân Vạn - Nhơn Trạch): Đây là đoạn có tổng chiều dài 34 km, với tổng mức đầu tư cho giai đoạn hoàn thiện là hơn 55.673 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của đoạn này có hai dự án thành phần quan trọng: dự án 1A Vành Đai 3: Đường dài hơn 8,7 km và dự án 1B Vành đai 3: Đường dài gần 9 km.

  • Đoạn 2 (Tân Vạn - Bình Chuẩn): Đoạn này có chiều dài 15,3 km và tổng mức đầu tư chưa bao gồm lãi vay là hơn 40.056 tỷ đồng cho giai đoạn hoàn thiện và hơn 11.863 tỷ đồng cho giai đoạn 1 (đã đưa vào khai thác).

  • Đoạn 3 (Bình Chuẩn - Quốc lộ 22): Đoạn này có chiều dài 19,1 km và yêu cầu hơn 25.566 tỷ đồng cho giai đoạn hoàn thiện và gần 17.535 tỷ đồng cho giai đoạn 1.

  • Đoạn 4 (Quốc lộ 22 - Bến Lức): Đoạn này dài 28,86 km, từ nút giao Quốc lộ 22 đến nút giao cao tốc Bến Lức - Long Thành và cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn hoàn thiện là hơn 41.859 tỷ đồng chưa bao gồm lãi vay, và giai đoạn 1 yêu cầu hơn 22.413 tỷ đồng.

  Dự án đường vành đai 3 TP.HCM đặt ra các mốc tiến độ cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thi công

  Dự án đường vành đai 3 TP.HCM đặt ra các mốc tiến độ cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thi công

  UBND TP.HCM đã đặt mốc tiến độ cụ thể và kế hoạch đầu tư rõ ràng để đảm bảo việc triển khai nhanh chóng và thành công của dự án Vành đai 3, mang lại lợi ích kinh tế và xã hội cho thành phố và các khu vực lân cận.

  4.  Kết luận

  Có thể thấy, dự án đường vành đai 3 TPHCM có ý nghĩa vô cùng đặc biệt đối với khu vực phía Nam nói riêng và quốc gia nói chung. Không chỉ đóng vai trò là cầu nối giữa hai miền Đông và Tây Nam Bộ, cung đường này hứa hẹn sẽ mở ra nhiều lợi ích về kinh tế xã hội cho khu vực và cho đất nước. 

   

  Bài trước Bài sau
  Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
  This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
  index
  Liên hệ